Wunder Kammer studio

category

WUNDER Kammer studio

author

admin

“Work art, Play art”

รู้สึกยินดีทุกครั้งที่ได้ยินว่าคนคนหนึ่งกำลังเลี้ยงชีพด้วยงานที่เกิดจากความชอบ และวันนี้เราก็ได้ยินดีอีกครั้งเมื่อได้มานั่งคุยกับ ‘คุณตุ้ย’ ‘คุณมี่’ 2 ศิลปินจากรั้วศิลปากร ผู้สร้างสรรค์งาน ceramic craft ในชื่อ “Wunder Kammer”
เราเดินทางออกจากเมืองมาไม่มาก เพื่อที่จะได้มาถึงจุดตามที่คุณมี่ปักไว้บนแผนที่ดิจิตอล ที่ซึ่งพวกเค้าเรียกว่า ‘สตูดิโอ’ เมื่อมาถึง(หลงทางนิดหน่อย)เราก็รู้สึกได้ว่าที่นี่เป็น ‘มากกว่าสตูดิโอ’ มันเป็นบ้านจัดสรร 2 ชั้น พื้นที่กำลังพอดี มีรถตู้เก่าสีเหลืองกับเวสป้า 150SprintV. จอดอยู่ด้านหน้า ด้านในมีสวนหย่อมตกแต่งด้วยกระถางเซรามิคและหุ่นปั้นจำนวนหนึ่ง ซึ่งเรามารู้ทีหลังว่าเป็นของที่เจ้าของบ้าน(คุณตุ้ย, คุณมี่)ทำเองทั้งหมด
ตอนนั้นเรามีความคิดขึ้นมาว่านี่เป็นสถานที่สำหรับคนหนุ่มวัย 20 กว่าสองคนที่ใช้สำหรับเริ่มต้นสร้างชีวิตด้วยสองมือ (หรือสี่มือถ้านับสองคน) ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจ และฝันไว้ทั้งด้านการทำงานและสไตล์การใช้ชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าที่นี่เป็น ‘มากกว่าสตูดิโอ’
จากหน้าบ้าน เราก็ก้าวเข้ามาในบ้าน คุณมี่ต้อนรับเราแบบง่ายๆไม่ทางการสไตล์ศิลปิน และยิ่งรู้สึกถึงความเป็นศิลปินขึ้นไปอีกเมื่อเห็นคุณตุ้ยกำลังตั้งใจทำงานที่อยู่ตรงหน้าให้จนเสร็จเรียบร้อยอย่างมีสมาธิ ก่อนที่จะลุกมาทักทายแขกที่เดินเข้ามา เราเริ่มแนะนำตัวกันคร่าวๆ และพูดคุยกันถึงเรื่อง‘ครั้งแรก’ของ Wunder Kammer (WKM) ที่ได้ผลิตและขายงานของพวกเขา จุดเริ่มต้นก็ง่ายๆ คุณมี่ชอบปลูกต้นไม้ คุณตุ้ยทำเซรามิค ก็เลยช่วยกันออกแบบกระถางขึ้นมาใช้กันเอง เมื่อคุยกันถึงตรงนี้คุณมี่ก็พูดถึงแรงบันดาลใจในการเริ่มทำว่า คนเราชอบซื้อต้นไม้สวยๆมีราคา แต่ไม่ใช้กระถางที่ดูดีที่จะช่วยเสริมความสวยและคุณค่าของต้นไม้เพิ่มขึ้นอีก “บอนไซแพงๆ แต่กระถางไม่สวย ถ้าซื้อต้นไม้มา ต้องมีกระถางสวยๆ” คำพูดของคุณมี่ที่ง่ายๆแต่ชวนให้คิดตาม
ส่วนที่เริ่มทำออกขายกันจริงๆก็คือตอนปี 3 ที่มีงานขายของที่มหาวิทยาลัย วิทยาเขตนครปฐม งานนั้นมีทั้งหมด 2 วัน แต่คุณตุ้ยกับคุณมี่ได้ตั้งขายจริงๆในวันที่สองตอนดึกๆงานใกล้ปิด เพราะทั้งคู่เป็นทีมจัดงานในวันแรก แต่แล้วของก็ขายหมดในเวลาไม่นาน คุณตุ้ยบอกว่าตอนนั้นมีความรู้สึกดีใจที่มีคนชอบเหมือนกับในสิ่งที่เราชอบ และเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มทำ WKM Studio
เมื่อเริ่มขายในตลาดจริง จากที่เคยทำเป็นงาน craft ชิ้นต่อชิ้น ก็ต้องเริ่มมีงานกึ่ง craft ใช้แม่พิมพ์ปั๊ม เพื่อให้ตอบโจทย์ในเรื่องความต้องการของตลาด แต่สุดท้ายก็ยังไม่ทิ้งงานทำมือ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่ได้ใส่ความคิด ความสร้างสรรค์ และได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ WKM เกิดขึ้นมาและอยู่มาได้ตั้งแต่แรกเริ่ม หรือเรียกรวมง่ายๆว่าคือ ‘ความชอบ’ ทั้งสองคนพูดขึ้นมาพร้อมกันว่า “ผมว่ามันสนุกตรงนี้แหละ ก็คืออันนี้ก็ปั๊มไปเรื่อยๆตามเป้าของแต่ละครั้ง แต่พอเรามีเวลาว่าง เราก็มานั่งทำพวกนี้…” เป็นคำพูดที่ทำให้เรามั่นใจขึ้นมาอีกครั้งว่า การทำงานในลักษณะที่มีส่วนหนึ่งตอบโจทย์การตลาด และอีกส่วนหนึ่งตอบโจทย์ความสนุก เป็นการทำงานที่ให้ความสุขได้จริงๆและยั่งยืน
ในยุคที่ความนิยมทางด้านทุนมีสูง แต่เราก็ต้องดูแลความรู้สึก ความรัก และความฝันของเราไปด้วย สิ่งที่ควรทำก็คงเป็น‘การจัดการ’ ให้ทั้งสองสิ่งเดินไปพร้อมกัน และช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อนำเราไปสู่คำว่า ‘การทำงานในสิ่งที่รัก’ ได้อย่างที่ใครหลายคนต้องการ

Original brand: Wunder Kammer Studio

Leave a comment

%d bloggers like this: