PDM Brand

category

PDM

author

admin

“Far East Carpet”

ตั้งแต่เด็กๆเราคิดมาตลอดว่าการนั่งบนเสื่อให้ความรู้สึกที่สบายมาก แต่เราก็ไม่เคยชอบลายของเสื่อจริงๆเลยซักที ถ้าจะต้องซื้อเสื่อซักผืนก็คงต้องใช้เวลาในการเลือกนานมาก ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องพรมเรามองว่าเป็นของแต่งพื้นบ้านที่สวย แต่ก็มีความยุ่งยากที่การทำความสะอาด ที่เริ่ม blog นี้ด้วยการพูดถึงทั้งเรื่อง ‘เสื่อและพรม’ เป็นเพราะว่าวันนี้เราได้มาคุยกับนักออกแบบที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นเหมือนทั้ง ‘เสื่อ’และ‘พรม’ ไปพร้อมๆกัน
PDM Brand เป็นแบรนด์ออกแบบ living products ที่ออกแบบทั้งสินค้าตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และสินค้าที่ใช้ประจำวัน สินค้าที่โดดเด่นที่สุดของแบรนด์ในตอนนี้ก็คือ ‘เสื่อ PDM’ เสื่อพื้นบ้านแบบที่คนไทยคุ้นเคย ในดีไซน์ที่ไม่คุ้นตา เริ่มจาก ‘คุณดิว’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์พาเพื่อนนักออกแบบชาวฟินแลนด์ชื่อ ‘ซินิ (Sini)’ ผู้มากประสบการณ์ด้านสิ่งทอมาเที่ยวเมืองไทยและได้มีโอกาสไปงานทอดกฐินที่วัดไทย เมื่อคุณซินิได้เห็นเสื่อสีแดงลายมังกรสีเขียวลายดอกทานตะวันที่ปูอยู่ที่วัดจึงพูดเล่นขึ้นมาว่า ‘นี่ไงพรมเมืองไทย’ เนื่องจากก่อนหน้านั้นได้คุยกับคุณดิวเรื่องงานดีไซน์พรมของต่างประเทศมาก่อน แต่คำพูดเล่นๆคำนั้นกลับติดอยู่ในใจของคุณดิวจนกลายเป็นความคิดที่จะสร้างสรรค์‘พรมเมืองร้อน’ขึ้นมา จึงเริ่มทำโปรเจ็คตัวนี้โดยชักชวนคุณซินิ และ ‘คุณเบียร์’ นักออกแบบรุ่นใหม่ผู้มีความสามารถอีกคนหนึ่งมาร่วมกันทำ
หลักคิดของเสื่อ PDM เริ่มจากการเห็นว่าพรมเป็นไอเท็มที่ทำให้พื้นที่หนึ่งๆดูอบอุ่นและเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งที่ทำให้บ้านดูดีขึ้นได้ง่ายๆ แต่ด้วยประเทศไทยเป็นเมืองร้อนและฝุ่นเยอะ จึงไม่เหมาะกับการใช้พรมแบบต่างประเทศที่ใช้เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น จึงนำเอกลักษณ์ทางดีไซน์ของพรมมาผสมรวมกับแนวคิดของการใช้เสื่อที่มีอยู่ตอนนั้น ทั้งในเรื่องของการใช้งานที่เหมาะสมกับเมืองร้อน และ ในเรื่องของการรักษามรดกทางวัฒนธรรมด้วย จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น ‘พรมเมืองร้อน’ หรือ ‘เสื่อ PDM’ ขึ้นมา
คุณเบียร์เล่าถึงการผลิตว่า “เสื่อ PDM เราเปลี่ยนวิธีการผลิตใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่แค่หน้าตา เราเปลี่ยนคุณภาพด้วย” โดยมีการปรับวัสดุจากเสื่ออุตสาหกรรมพลาสติกที่มีความทนทานต่ำ สามารถแตกพังได้ง่ายเมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่ง แต่เสื่อ PDM นั้นมีการใส่สารกัน UV เปลี่ยนสูตรเคมีที่ผสมเป็นวัสดุใหม่ เพื่อให้ทนแดดทนฝน ไม่กรอบแตกได้ง่าย สีไม่ซีด และมีการทอแน่นขึ้นจากเดิมอีก 30% ซึ่งเป็นอีกจุดที่ทำให้เสื่อของ PDM ดูหนาและนุ่มสวยคล้ายกับพรม
ในเรื่องของการดีไซน์ลาย หรือ pattern นั้น PDM Brand มองที่ลูกค้าปัจจุบันเป็นหลักคือกลุ่มลูกค้าที่ปรับเปลี่ยนลักษณะการอยู่อาศัยมาเป็นแบบ Modern living มากขึ้น จึงนำงานกราฟฟิคดีไซน์มาใช้ เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของงานดีไซน์ในปัจจุบัน โดยที่ pattern ของแต่ละลายนั้นจะมี concept และวิธีการคิดที่มาจากหลายๆทางแตกต่างกัน เช่น แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ, ไอเดียที่ได้จากขั้นตอนการผลิต, การร่วมมือกับดีไซเนอร์คนอื่นๆ เป็นต้น ทำให้สินค้าในหนึ่งคอลเลคชั่นมีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์ชัดเจนตาม concept ที่ได้มา
ต่อจากนี้ตลาดของเสื่อ PDM ก็อาจจะไม่ได้อยู่แค่การปูในบ้านใช้แทนพรมเพียงอย่างเดียว เพราะเป้าหมายต่อไปคือการสนับสนุนให้ใช้เสื่อในทุกๆที่ได้ตามที่เคยใช้ หรือตามที่ต้องการ เช่น ไปปิคนิกสวนสาธารณะ ไปนั่งเล่นที่ชายหาด หรือไปทำบุญที่วัด ซึ่งเราคิดว่านี่เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นสินค้าที่ควรได้รับการพัฒนาและสนับสนุน เพื่อให้เกิดแรงผลักในการสร้างสรรค์สินค้าที่มีคุณภาพ ที่คิดถึงทั้งเรื่องการใช้งาน วัฒนธรรม สภาพอากาศ และเรื่องสำคัญอื่นๆที่เหมาะสมกับการใช้งานของคนในภูมิภาคนี้ต่อไป
และเมื่อเติบโตถึงจุดหนึ่งแล้วก็คงไม่ยากที่จะปรับการออกแบบซักนิดหน่อย เพื่อให้เข้ากับการใช้งานของภูมิภาคอื่นๆและส่งออกไปเพื่อให้ชาวต่างประเทศ ต่างทวีป ได้เห็นและสัมผัสผลผลิตจากวัฒนธรรมของเราบ้าง

Original brand: PDM Brand

http://www.pdmbrand.com/

https://www.facebook.com/PDMBRAND

Place to find:

( Bangkok, Thailand )

  • PDM Showroom (Kenkoon), Thonglor
  • Another Story, Emquartier
  • Room Concept Store, Central Embassy
  • Modern Outdoor, CDC
  • SB Design Square, CDC
  • SB Design Square, Central World
  • Anyroom, The Jam Factory
  • Hawaii Thai, Bangkapi

( Others )

  • Kenkoon (Phuket, Thailand)
  • For the Common Goods (Singapore)

Leave a comment

%d bloggers like this: