NAA Design

category

NAA Design

author

admin

“NAA design”

“สนุกแบบไทย สไตล์ฝรั่ง” “THAI style FARANG design”

NAA design คือแบรนด์ไทย ออกแบบโดยฝรั่ง จัดการและผลิตโดยคนไทย ส่งออกไปขายให้ฝรั่ง และกำลังจะเปิดขายในไทย นั่นคือคำขึ้นต้นง่ายๆที่เราสรุปได้จากการได้รู้จักกับสตูดิโอที่น่าสนใจแห่งนี้ที่เชียงใหม่

จะใช้คำว่าฝรั่งก็คงจะไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะคุณโลดิน’ (Laudine) ดีไซน์เนอร์ของ NAA design นั้น เป็นชาวฝรั่งเศสที่อยู่ประเทศไทยมาเกือบจะ 10 ปีแล้ว ทั้งยังมีคุณมะเดี่ยวซึ่งเป็นทั้งผู้จัดการแบรนด์ จัดการการผลิต และเป็นคนข้างๆที่ใช้ชีวิตร่วมกันมา ตั้งแต่เจอกันที่กรุงเทพฯ และย้ายขึ้นมาปลูกบ้านถาวรอยู่ด้วยกัน ในหมู่บ้านเงียบสงบที่เชียงใหม่ ตอนแรกที่เจอคุณโลดินเราไม่แน่ใจว่าจะคุยกับเธอเป็นภาษาอะไรดี แต่แล้วเธอก็พูดภาษาไทยใส่เราอย่างชัดเจนคล่องแคล่ว และยังมีความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยมากมาย โดยเฉพาะในสายงานที่เธอทำอีกด้วย

“นะ” หรือ “NAA” คือคำที่สามารถแปลเป็นความหมายที่คล้ายกันได้ใน 2 ภาษา คือ ภาษาไทย และ ภาษาฝรั่งเศส มีความหมายในเชิง การขอ การเชิญชวน เป็นคำพูดที่มีพลัง ทำให้คุณโลดินตัดสินใจใช้ชื่อนี้ โดยเริ่มแรกจากการออกแบบเสื้อผ้า เพราะได้มาเห็นงานฝีมือเห็นทักษะการปักผ้าของคนไทย รวมทั้งสีสันที่ใช้กันในประเทศไทย ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจหลักของการออกแบบงานของคุณโลดิน เธอเล่าถึงความประทับใจแรกว่า ประเทศไทยไม่กลัวที่จะใช้สี ทาสีบ้านสีชมพู สีส้ม พอลงภาคใต้ก็จะเจอเรือสีเทอร์คอยซ์ สีส้ม สีเหลือง เธอใช้คำว่า “เสรีภาพ” และ “ความสนุก” ในการอธิบายสิ่งเหล่านี้ นี่ทำให้งานของ NAA design มีสีสันที่สด สะดุดตา ตั้งแต่งานผ้าในช่วงแรก มาจนถึงงานของตกแต่งในคอลเล็กชั่นปัจจุบัน

เมื่อพูดถึงงานคอลเล็กชั่นปัจจุบันแล้ว คุณมะเดี่ยวก็ได้เล่าให้เราฟังถึงที่มาของงานที่เป็น feature ของที่นี่ ชิ้นแรกที่พูดถึงคือ ‘Totems’ ไอเท็มตกแต่งภายในสำหรับใส่ไม้ประดับ เริ่มจากแนวคิดที่จะนำเสาบ้านไม้สักเก่ามาชุบชีวิต ให้กลับมาทำหน้าที่เหมือนเป็นลำต้นของต้นไม้อีกครั้ง จึงออกแบบเป็นทรงกระบอกตามเสาไม้สักเก่า และมีฐานสำหรับวางต้นไม้อยู่ด้านบน ความน่าสนใจของงานชิ้นนี้คือ วัสดุไม่ได้ใช้แค่ไม้เพียงอย่างเดียว แต่ใช้วัสดุถึง 3 อย่างประกอบกันนั่นคือ ไม้ สเตนเลส และ เซรามิค คุณโลดินและคุณมะเดี่ยวพูดคำๆหนึ่งที่เราเห็นด้วยอย่างมากคือ การทำงานเหล่านี้เป็นการทำ “ความยากบนความง่าย” หรือ การใช้พลังงานอย่างมากในการออกแบบและผลิต เพื่อให้ผลงานสุดท้ายออกมาดูเนี๊ยบ และง่ายที่สุด

การคราฟท์งานของแต่ละวัสดุนั้นว่ายากแล้ว ต้องทำให้ทุกชิ้นมาใช้ร่วมกันแล้วดูพอดีกัน ดูเป็นงานชิ้นเดียวอีกด้วย นี่คือผลลัพธ์จากการที่ทั้งคู่ได้ใช้กำลังและเวลา เข้าไปอยู่ เข้าไปศึกษาการผลิตอย่างตั้งใจ ไม่เพียงแค่ Totems เท่านั้น แต่ทุกๆงานก็ได้รับการใส่ใจแบบนี้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น Taato (ตะโต) เชิงเทียนที่ได้แรงบันดาลใจจากของเล่นเด็กที่ลูกชอบ และตั้งชื่อน่ารักๆจากภาษาของลูกที่ใช้เรียกของเล่นชิ้นนั้น - Ma-Jong โต๊ะกาแฟที่ต่อกันได้เป็นเซ็ตเหมือนเกมหมากจีน - Taaka ตะกร้าทอมือที่ผสมผสานกับงานโลหะ รวมไปถึงงานชิ้นอื่นๆในคอลเล็กชั่นนี้ คอลเล็กชั่นก่อน และคอลเล็กชั่นต่อๆไป ที่น่าติดตาม น่าสนใจเป็นอย่างมาก

—————————————————————

Original brand: NAA design

website: www.naadesign.com

Facebook: www.facebook.com/naadesignlimited

Instagram: naadesign

Leave a comment

%d bloggers like this: