inDaHouse

category

indahouse Uncategorized

author

admin

“Bad boy designer”

ดีไซน์เนอร์คนนี้นิยามตัวเองว่าเป็น ‘Bad boy designer’ อะไรคือความ bad ของคนๆนี้ และงานที่เค้าทำจะมีความ bad อยู่ด้วยอย่างไร เป็นสิ่งที่เราได้มาหาคำตอบกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นกับ ‘คุณต้น วจนพานิช’ เจ้าของแบรนด์และดีไซน์เนอร์ แบรนด์ “inDaHouse”

“มาจากตัวเรานี่แหละ เป็นคนอย่างนี้ เป็นคนซ่าๆ ผมไม่ใช่คนเรียบร้อย” คุณต้นเริ่มเล่าถึงที่มาของคำว่า Bad boy designer “ผมอยากเป็นดีไซน์เนอร์ที่ไม่เหมือนดีไซน์เนอร์ พื้นฐานผมจริงๆคือไม่ใช่ดีไซน์เนอร์ พื้นฐานผมคือตอนเด็กๆผมเล่นบาส แล้วก็วาดรูป ผมบ้าไมเคิล จอร์แดน ที่เป็นนักบาส มากกว่าบ้าดีไซน์เนอร์อีก” นั่นคือจุดเริ่มต้นของ lifestyle และตัวตนที่แทรกอยู่ในบริบทของการเป็นผู้ออกแบบงาน decorative products รวมทั้งแทรกอยู่ในงานทุกชิ้นในแบบของ inDaHouse

เมื่อพูดถึงคำว่า Bad แล้ว คำๆนี้สามารถตีความไปได้หลายอย่าง แต่คุณต้นบอกว่า ไม่ได้สื่อถึงความเป็นคนนิสัยไม่ดีแน่ๆ ถึงความหมายส่วนหนึ่งจะออกมาจากการใช้ชีวิตของคุณต้นเอง แต่สิ่งที่แสดงถึง Bad ได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือตัว Products ที่ออกแบบมาทุกๆชิ้น โดยคำว่า Bad ในที่นี่คุณต้นอธิบายว่าเป็นไอเดียที่ชอบใส่ความกวนๆอะไรบางอย่างลงไปในงาน traditional item โดยงานที่ทำออกนั้นต้องมีความหมายในตัวเอง และมีความสวยงามด้วย ทั้งยังใส่ใจกับวัสดุและกระบวนการผลิต เพื่อให้เป็นงานของตกแต่งที่นำไปใช้งานได้จริง

“MAO WHO?” คือตัวอย่างงานที่เราอยากนำมาเล่าต่อให้ฟังกัน... Máo Zédōng หรือ เหมา เจ๋อ ตุง ตามที่คนไทยเรียกกัน เป็นบุคคลไอคอนที่โด่งดัง ผู้นำประเทศจีนในช่วงยุคปฏิวัติวัฒนธรรม แต่วัฒนธรรมก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นอมตะ การเปลี่ยนแปลง การถูกแทรกซึม จึงเป็นเรื่องธรรมดา คุณต้นที่เคยศึกษาอยู่ต่างประเทศและมีเพื่อนเป็นคนต่างชาติรวมไปถึงคนจีน จึงสังเกตและตั้งคำถามว่า “คนจีนในยุคปัจจุบันนั้นยังปฏิบัติตามคำกล่าว หรือคำสอนจาก Little red book ที่ เหมา เจ๋อ ตุง เป็นผู้เขียนไว้ตั้งแต่ยุคปฏิวัติวัฒนธรรมหรือเปล่า...?” ซึ่งคำตอบที่ได้ก็แน่นอนว่าคือ “ไม่” หรือ “ลดลงจากสมัยก่อน(มาก)” นั่นเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดงาน MAO WHO? ขึ้นมา

เราคิดว่านี่เป็นอีกสไตล์งานที่น่าสนใจ ที่มีดีทั้งในด้านความหมายและด้านดีไซน์ และก็เป็นความคิดที่ดีที่จะติดตามดูงานอื่นๆของ inDaHouse ต่อไป

—————————————————————

 

Original brand: inDaHouse

https://www.facebook.com/indahousestore/

Instagram: indahouse.store

Leave a comment

%d bloggers like this: