Emporio dell’ Arte

category

Emporio dell' Arte

author

admin

“Pure. Simple. Joy”

วันนั้นเราเดินอยู่ที่ศูนย์การค้าของตกแต่งบ้านที่หนึ่ง เราเพลินกับของสวยงามรอบๆ และเสียงเพลงตามสายที่ศูนย์การค้าเปิดเป็นเรื่องปกติ แต่ความปกติก็หยุดลง เมื่อเราได้ยินเสียงเพลงอีกเพลงหนึ่งดังแทรกเข้ามา จึงมองหาและได้เห็นว่าเป็นเสียงที่มาจากโซนหนึ่ง ที่เราคิดว่าโซนขายลำโพง แต่เมื่อมองจากที่ไกล เรายังไม่เห็นว่าสินค้าชิ้นไหนกันแน่คือ “ลำโพง” นั่นทำให้เราสนใจและเดินเข้าไปดู และเป็นครั้งแรกที่เราได้รู้จัก “Emporio dell’ Arte”
หลังจากที่เราเดินเข้าไปดูดิสเพลย์สินค้าที่วางอยู่ตรงนั้น ที่ต้นกำเนิดเสียง ก็ยิ่งทำให้เราตื่นเต้น เพราะสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคือ โทรศัพท์มือถือหนึ่งเครื่องที่เปิดเพลงอยู่ และเครื่องดินปั้นรูปทรงสวย ที่ทำหน้าที่เป็นฐานรองมือถือเครื่องนั้น เท่านั้นเลย ไม่มีสายไฟใดใด นอกจากสายชาร์จแบตมือถือเพียงเส้นเดียว เมื่อหยิบเครื่องดินปั้นนั้นขึ้นมาดู (จังหวะนั้นเราทำมือถือที่เปิดเพลงตก ขอโทษด้วย) จึงได้เห็นว่าเซรามิครูปแตรเขาสัตว์ที่เราถืออยู่ ทำหน้าที่เป็นเครื่องขยายเสียง โดยไม่ใช้ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่เลย ทันทีเราก็นึกถึงเวลาที่สังสรรค์อยู่กับเพื่อนๆ เปิดเพลงจากมือถือ พยายามมองหาอะไรซักอย่างมาช่วยขยายเสียง แล้วก็จบด้วยการเสียสละแก้วหนึ่งใบ ใส่มือถือลงไปเพื่อให้เสียงกังวานขึ้น เพียงแต่สินค้า collection นี้ ไม่ใช่แก้วเซรามิคที่หยิบมาจากห้องครัวที่ไหนก็ได้ แต่เป็นการสร้างสรรค์ออกแบบที่มีรายละเอียดตั้งแต่วัสดุ รูปร่าง และวิธีการใช้งาน เมื่อได้หยิบจับดูสินค้าทุกชิ้นที่วางอยู่แล้ว เรารู้สึกอย่างเดียวเลยว่า นี่คือลำโพงต่อมือถือที่ใช้งานสะดวก วัสดุสวย และรูปร่างเท่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา เหมือนกับคำโปรยใต้โลโก้แบรนด์ที่เราเหลือบไปเห็นว่า ‘Pure. Simple. Joy’
วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกับ เจ้าของแบรนด์ Emporio dell’ Arte และ collection CSE (ceramic sound enhancers) หรือลำโพงเซรามิคที่พูดถึงข้างต้น “คุณสุชาติ” ผู้เป็นทั้งเจ้าของ ผู้ออกแบบและผลิต เล่าถึงที่มาของแรงบันดาลใจว่า ช่วงที่งานเยอะๆ จะยุ่งมากและมีโทรศัพท์เข้าทั้งวันแม้กระทั่งวันอาทิตย์ ช่วงนั้นมีลูกชายจอมซนที่ไม่ชอบให้คุณพ่อทำงาน จึงนำเอาโทรศัพท์มือถือของคุณสุชาติไปซ่อนไว้ในแจกันเซรามิค ขณะที่กำลังตามหาโทรศัพท์อยู่นั้น ก็มีสายเข้าพอดี จึงได้เจอที่ซ่อนมือถือ แถมพ่วงมาด้วยไอเดียงานเซรามิคขยายเสียง กลายมาเป็น CSE จนทุกวันนี้
การจะพัฒนาจนได้เป็นสินค้าที่ขายอยู่ในปัจจุบันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้จะเคยทำงานเซรามิคมาก่อน แต่ CSE นั้นต่างจากงานอื่นๆออกไป เพราะนอกจากที่ต้องทำหน้าที่เป็นเครื่องขยายเสียงแล้ว ยังต้องมีดีไซน์ที่ดูดี ทำอีกหน้าที่เป็นของตกแต่งบ้านเมื่อไม่ได้ใช้งานอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ คุณสุชาติยังได้ศึกษาถึงเรื่องเสียง เรื่องอากาศที่เป็นตัวกลางของเสียง ปรับสูตรวัตถุดิบ ใช้การผลิตแบบเฉพาะ เพื่อให้ได้สินค้าที่ออกมามีคุณภาพ สวยงาม และมีคุณค่ามากที่สุด ซึ่งทั้งหมดที่พูดมาก็นำไปสู่การปรับเปลี่ยนดีไซน์ ลองผิดลองถูก ลงทุนไปหลายรอบเลยทีเดียว
การดีไซน์สินค้านั้นจะใช้วัตถุดิบเซรามิคเนื้อสวย นั่นคือความ ‘PURE’ และคิดถึงการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลักโดยจะเน้นที่ความง่ายในการใช้งาน หรือความ ‘SIMPLE’ คนสูงอายุใช้ได้ไม่ต้องศึกษาเพิ่มเติม หรือคนที่กำลังทำงานที่ต้องขยับตัวมากๆ ก็สามารถใช้เป็น Hand free คุยโทรศัพท์หรือ Video call ได้ ทั้งยังมีสินค้ารุ่นที่รองรับโทรศัพท์มือถือที่ไม่มีลำโพงอยู่ในจุดที่วางกับเครื่อง CSE บางรุ่นได้ ในเรื่องของการดีไซน์รูปร่าง คุณสุชาติมักได้แรงบันดาลมาจากการเดินทาง ด้วยการที่เป็นคนชอบท่องเที่ยวอยู่แล้ว การไปเที่ยวแต่ละครั้งจึงพยายามสังเกตสิ่งต่างๆ และนำมาต่อยอดเป็นไอเดียในการทำงาน เพื่อไม่ให้ ‘เสียเที่ยว’ เพราะฉะนั้นไอเดียของ CSE collection จึงมาจากหลากหลายสิ่ง ทั้งงานสถาปัตยกรรม, สิ่งมีชีวิต, ของใช้บนเรือ และอื่นๆ นี่คือความ ‘JOY’ ของผู้ใช้ที่ได้ทั้งสนุกไปกับเสียงเพลง และยังมีความสุขไปกับงานดีไซน์ที่มีเรื่องราวมีคุณค่าในตัวอีกด้วย

Leave a comment

%d bloggers like this: