ELEMENTSEDEN

category

Uncategorized

author

admin

“A lot of myself”

ในสายงานดีไซน์ จะมีบุคคลที่มีทักษะการทำงานด้านใดด้านหนึ่งโดดเด่นเป็นพิเศษ เป็นเหมือนกับลายเซ็นที่บ่งบอกว่า ถ้าอยากได้งานประเภทนี้ ต้องมาหาคนๆนี้ แต่ในบางครั้งคนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานด้านใดเพียงด้านเดียว อาจเป็นเพราะเส้นทางชีวิตที่พาให้ไปสนใจในสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามา ในประเภทงานที่หลากหลาย

คำว่า ‘หลากหลาย’ คือคำที่เข้ามาในหัวเราทันที่เมื่อได้รู้จัก “ELEMENTSEDEN Design Studio” สตูดิโอผู้ออกแบบงานดีไซน์ที่บ่งบอกเอกลักษณ์ของผู้ใช้ โดยมี “คุณตั๊บ ก้องกัลป์ วิริยะลัมภะ” เป็น Design Director และผู้ก่อตั้ง คุณตั๊บเริ่มต้นคล้ายๆนักออกแบบหลายๆคนคือ เริ่มจากการทำงานในสายที่ใกล้เคียงกับที่เรียนจบมา สำหรับคุณตั๊บคือออกแบบสถาปัตย์ จึงได้ทำงานในลักษณะ Design service แต่ด้วยการที่เป็นคนสนใจศาสตร์ในการออกแบบอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่สมัยเรียน คุณตั๊บจึงได้ศึกษาสิ่งที่ตนเองสนใจมาเรื่อยๆ ด้วยความคิดที่ว่า “คนเราไม่จำเป็นต้องทำแต่ในสิ่งที่เรียนมา” เริ่มตั้งแต่ ออกแบบภายใน งานกราฟฟิค ไปจนถึง การออกแบบตัวอักษร จากความสนใจจึงได้เปลี่ยนเป็นความสนุก และได้นำความรู้ ทักษะ จากทุกๆแขนงมารวมให้เป็นเรื่องเดียวกัน งาน Design service ของ ELEMENTSEDEN จึงมีทั้งงานออกแบบ Architect, Interior, Corporate identity, Graphic
เมื่อเดินทางสาย Design service มาประมาณหนึ่ง จึงเริ่มตกผลึกทางความคิดกับตัวเอง ในเรื่องความต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของตัวเองที่ชัดเจนขึ้น จึงตั้งทีมเล็กๆขึ้นมาเริ่มทำโปรเจคที่แตกต่างออกไปจากที่เคยทำ ในวิธีการที่แตกต่างเช่นกัน โปรเจคแรกที่ทำคือการใช้ปูนพลาสเตอร์ปั้นงานขึ้นมาหนึ่งชิ้นตามอารมณ์ของสมาชิกทีมแต่ละคนที่อยากจะสื่อออกมาในตอนนั้น และเมื่อได้ความเป็นตัวตนออกมาแล้ว สิ่งที่ต่อไปที่ลืมไม่ได้คือการปรับให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานจริงหรือลูกค้าที่จะซื้อได้ด้วย เพราะการทำชิ้นงานออกมานั้นจะเอาแต่ตัวเราเป็นที่ตั้งไม่ได้ รวมทั้งคุณตั๊บก็มีแนวคิดทางธุรกิจที่จะขาย design product ที่สามารถขยายตลาดออกไปในวงกว้างได้อยู่ด้วย
หลังจากที่ได้ ทดลอง คิด ทำ มาประมาณหนึ่ง ELEMENTSEDEN จึงได้ให้กำเนิดงานที่เป็น Product design ขึ้นมา 2 อย่างด้วยกันนั่นคือ “Model City” และ “Letter Punch” โดยที่งานแรกนั้นเป็นงานโมเดลที่เกิดจากงานจริงที่เคยดีไซน์ให้ลูกค้า เป็น first draft ที่มีด้าน Art กับ Design ที่pureมาก แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ได้ทำออกมาจริงกลายเป็นเหมือนไอเดียดีดีที่ถูกทิ้งไว้ในกระดาษ คุณตั๊บรู้สึกว่างานเหล่านี้มันไม่ควรจะอยู่ในหน้ากระดาษอีกต่อไปแล้ว จึงทำให้งานเหล่านั้นออกมาเป็นงานจริงในลักษณะโมเดล ที่เป็นได้ทั้งแรงบันดาลใจของทั้งนักออกแบบ หรือเจ้าของบ้าน ส่วน Letter Punch คืองานแกะสลักไม้เป็นตัวอักษรต่างๆ คุณตั๊บพูดถึงแรงบันดาลใจว่า ตัวอักษรก็เหมือนอากาศ มันอยู่รอบตัวเรา คุณไม่สามารถตื่นขึ้นมาแล้วไม่เจอตัวอักษรในชีวิตประจำวัน ตัวอักษรเป็นสิ่งที่ให้ความหมายกับงานต่างๆ และมีความสามารถในการเล่าเรื่องราวต่างๆได้ด้วยตัวมันเอง จึงเป็นสิ่งที่คิดว่าคนจะให้คุณค่ากับมัน
ทั้งสอง Product นี้ นอกจากเรื่องการดีไซน์รูปลักษณ์ที่ต้องทำให้สวยงามแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญของการผลิตอย่างมากอีกด้วย โดยที่ทางทีมจะมีการเข้าไปคลุกคลีกับการผลิต ศึกษา แก้ไขงาน เพิ่มเติมรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ได้งานที่ออกมามีคุณภาพ และมีคุณค่าเพิ่มขึ้นไปอีก “ความหลากหลาย” “มันไม่หยุด” เป็นคำที่คุณตั๊บพูดขึ้นมา เมื่อเล่าเรื่อง Product 2 ตัวจบ และเล่าต่อไปถึงไอเดียของสินค้าชิ้นต่อๆไป เป็นตอนที่เราได้รู้ว่า เส้นทางของ ELEMENTSEDEN ในอนาคตนั้นยังจะไปอีกไกล เพราะสำหรับคุณตั๊บแล้ว แรงบันดาลใจนั้นอยู่รอบตัว รวมถึงการอ่านหนังสือ อ่านบทความบน internet เสพย์งานต่างๆ และการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ถ้ามีคนถามว่าสิ่งที่ถนัดที่สุดจากการทำงานหลากหลายรูปแบบ และใช้ทักษะหลายแขนงคืออะไร คำตอบที่ได้กลับมาจะเป็นคำตอบที่ครอบคลุมและชัดเจนมาก นั่นคือ “ถนัดในการคิดเรื่องราวใหม่ๆครับ”

Original brand: ELEMENTSEDEN

Leave a comment

%d bloggers like this: