Sur

category

Sur

author

admin

“Life-time swimming”

 

บางครั้ง เราจะเห็นงาน ‘ศิลปะ’ ที่นำมาใส่ ‘function’ การใช้งาน เพื่อให้เป็นงานที่ดีไซน์ที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ใช้งานได้จริง แต่ยังคงความสวยงาม และความหมายทางศิลปะไว้อยู่ สัดส่วนงานก็ขึ้นอยู่กับศิลปินว่าจะให้เป็นศิลปะกี่ % เป็น functional กี่ %

สำหรับศิลปินคนนี้ เราตีเป็นตัวเลขไม่ได้ว่าเธอให้งานของเธอเป็นศิลปะกี่ % แต่เรารู้ว่า ‘เยอะมาก’ เยอะขนาดที่งาน 1 ชิ้นใช้เวลาทำเป็นเดือนเลยก็มี “คุณพรีม แห่ง SUR” หรือ “Sur and everything” ตามชื่อที่เธอใช้ในสื่อต่างๆ คือศิลปินที่เรากำลังพูดถึงคนนี้

คุณพรีมเป็นอีกคนที่เกิดมากับความรักในงานศิลปะ ชื่นชอบการเสพย์ศิลป์ตั้งแต่วัยเด็ก เลือกที่จะเรียน และเลี้ยงชีพด้วยสิ่งที่ตัวเองชอบและสะสมความรู้มา รวมกับทัศนคติต่อวงการศิลปะที่ต้องการแสดงให้คนเห็นคุณค่าของงานศิลปะ เพราะคนคิดว่ามันมีค่า แต่ไม่มีคุณค่า จึงทำให้คุณพรีมเริ่มทำ Product ขึ้นมา และเป็นจุดเริ่มของแบรนด์ SUR ตั้งแต่นั้นมา

ชื่อ SUR มาจากคำว่า Surreal ซึ่งเป็นทั้งสไตล์งานที่ทำ และเป็นทั้ง ‘ตัวตน’ ของคุณพรีมเองที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสามารถทำงานแบบนี้ขึ้นมาได้ จึงรู้สึกว่าสิ่งตัวเองทำอยู่เป็นเรื่องเหนือความจริง ทั้งยังเป็นคำที่ออกเสียงเป็นคำว่า ‘เซอ’ ในภาษาไทยได้ ซึ่งบ่งบอกถึงความเซอในชีวิตจริงของคุณพรีม เนื่องจากทำงานทุกอย่างด้วยตัวเอง ส่วนคำว่า ‘and everything’ ก็มาจากการเติมท้ายคำเข้าไปเพื่อให้ search หาออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และยังมีความหมายในตัวคือการที่คุณพรีมทำงานทุกๆขั้นตอนด้วยตัวเองแบบ everything จริงๆ

เราได้พูดคุยกันถึงเรื่องผลงานที่ผ่านมาและประทับใจมากๆกับชิ้นที่ชื่อว่า “Keep swimming swimmers” เพราะเป็นงานที่เป็น conceptual มาก จึงทำให้เต็มไปด้วยความหมายและอารมณ์ สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมทรงสูง ที่มีหุ่นคล้ายมนุษย์กำลังกระโดดน้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำกันอยู่ เป็นงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการไปเที่ยวว่ายน้ำในทะเล ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข ผ่อนคลาย แต่ในขณะเดียวกันถ้าเราหยุดว่าย หยุดอยู่นิ่งๆเมื่อไหร่ เราก็จะโดนคลื่นทะเลโถมใส่และอาจจะจมได้ในที่สุด เปรียบเทียบกับเรื่องจริงของมนุษย์ทุกคนที่เหมือนว่ายน้ำอยู่ในทะเลชีวิต ที่มีทั้งความสุข ความทุกข์ และสิ่งที่ทุกคนต้องทำเหมือนกันคือการ Keep working ไม่หยุดอยู่กับที่  เพื่อให้มีชีวิตต่อไปได้

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่เราได้รับแรงบันดาลใจให้กับตัวเองเมื่อได้พูดคุยกับศิลปิน ทั้งในเรื่องของการเลือกใช้ชีวิต แนวคิดการสร้างสรรค์ผลงาน และทัศนคติในการทำงาน อย่างเช่นคุณพรีมที่ให้ความสำคัญกับความสวยงามเชิงศิลปะ ไม่ว่าจะทำงานประเภทใดก็ตาม และจะโฟกัสอยู่กับตัวงานมากกว่าสิ่งอื่นๆ ทำให้งานออกมาดูดีที่สุด น่าพอใจที่สุด พร้อมกับทำให้ตัวเองมีความสุขได้อีกด้วย

—————————————————————

 

Original brand: SUR

Facebook: https://www.facebook.com/surandeverything/

Instagram: surandeverything
Place to find:
ODS, Siam Discovery, Bangkok

Room Concept Store, The Emquartier, Bangkok

"Gallery"

 

Leave a comment

%d bloggers like this: