1200bookshop

category

1200bookshop Stlying

author

admin

“1200bookshop”

=== อยู่กวางโจวแล้วนะ

====== ถึงแล้วเหรอ… จองโรงแรมหรือยัง?

========== อ๋อ… ไม่ได้จองโรงแรม

============= แล้วคืนนี้นอนที่ไหน?

================ นอนร้านหนังสือ

===================== ??????

ในตัวเมืองกวางโจว ประเทศจีน มีร้านหนังสือกึ่งคาเฟ่อยู่ร้านนึงที่น่าสนใจมากๆ ชื่อว่า “1200bookshop” น่าสนใจทั้งในเรื่องสไตล์การตกแต่ง บรรยากาศร้าน และ เตียงนอนที่อยู่ในร้าน! ลักษณะร้านจะเป็นร้านหนังสือที่ใช้ชั้นวางแบบ buit-in ติดผนังเป็นหลัก มีโต๊ะสำหรับนั่งอ่านหนังสือและทานของหวานเครื่องดื่มที่สามารถสั่งได้จากคาเฟ่ของร้าน โดยมีข้อตกลงเล็กน้อยว่าควรงดใช้เสียงขณะอยู่ภายในร้าน ซึ่งดูไปดูมาบรรยากาศก็คล้ายห้องสมุดอยู่เหมือนกัน แต่นั่นก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้ผู้คนที่กำลังเสาะหาความเงียบในเมืองใหญ่ที่คนพลุกพล่านได้เลือกมานั่งและติดใจที่นี่กันอย่างต่อเนื่อง (บางทีถึงกับต้องรอคิวหน้าร้าน) ในส่วนของการตกแต่ง 1200bookshop มีกลิ่นอายของความ Rustic ผสมกับ Industrial มีการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูแปลกตาน่าสนใจ ใช้อิฐมวลเบาและหีบไม้(ที่เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นแบบคนจีนสมัยก่อน) ตั้งเรียงเป็น display โชว์หนังสือและสินค้าอื่นๆ มีการปล่อยผนังและเสาบางส่วนเป็นปูนหยาบๆ แปะแผ่นกระดาษ โปสเตอร์ และใช้ปากกาเขียนคำต่างๆลงไป เพื่อให้เน้นสไตล์ที่ชัดเจนของตัวร้าน แต่ดูไม่รกเลอะเทอะ ในร้านจะจัดไฟส่องสว่างเป็นจุดๆและไม่ใช้แสงสีขาว เพื่อให้ได้บรรยากาศอบอุ่น เหมาะกับความเงียบและการนั่งอ่านหนังสือซึ่งเป็นกิจกรรมหลักของคนในร้าน
จุดเด่นพิเศษของ 1200bookshop คือ ภายในร้านจะมีห้องนอนเล็กๆอยู่ 2 ห้อง ที่ตกแต่งและทำความสะอาดไว้อย่างน่านอนเลยทีเดียว ห้องนอนนี้ใช้สำหรับรับแขกที่เป็นนักท่องเที่ยวแบบ bagpacker ฟรี! ไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยที่ผู้เข้าพักจะต้องติดต่อเข้ามาทางอีเมล์ก่อน เพื่อเล่าเรื่องราวและเหตุผลที่ต้องการเข้าพักที่นี่ จากนั้นทางร้านจะทำการตัดสินใจ หรือคัดเลือก (ในกรณีที่มีหลายคน)ว่าจะให้เข้าพักหรือไม่ ทั้งนี้เป็นเพราะเจ้าของร้านนั้นมีหลักการอยู่ว่า “เราจะทำงานตอนกลางวัน และสร้างความสัมพันธ์ตอนกลางคืน” โดยที่ผู้เข้าพักจะถูกขอให้แชร์ประสบการณ์ของตนเองในช่วงกลางคืนตอนทางร้านประชุมพนักงาน จึงทำให้ต้องเลือกผู้ที่มี background โดนใจทีมงาน มีเรื่องราวน่าสนใจ และดูน่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยด้วย
สิ่งที่เราชอบอีกอย่างหนึ่ง (นอกจากเตียงนอน) คือการที่ทางร้านจ้างผู้มีความบกพร่องทางการได้ยินมาเป็นพนักงานรับออเดอร์และเสิร์ฟ ทำให้เรารู้ว่า การสั่งอาหารนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เสียงหรือภาษาพูดเลยแม้แต่น้อย เหมาะกับคนต่างประเทศมากๆ เป็นการจ้างงานที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างน่าประทับใจ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้าน และยังเข้ากับบรรยากาศร้านที่ทุกๆคนต้องการความเงียบอีกด้วย

1200bookshop

– Tianhe N., Guangzhou –

"Gallery"

 

Leave a comment

%d bloggers like this: