Make Mistake

category

Make Mistake

author

admin

 “Follow your dream? No. Addict it!”

หลายคนคงกำลังตามหาสิ่งที่ชอบ เพื่อให้เป็นหลักยึดในการเดินทางของชีวิต และเมื่อค้นพบสิ่งที่ชอบหรือความฝันแล้ว ขั้นต่อไปก็คงเป็นการไล่ตามมัน แน่นอนว่าเมื่อถึงุดนี้ก็ต้องมีการเจออุปสรรคระหว่างทาง มากหรือน้อยตามแต่เส้นทางที่เดิน หรือบางคนอาจจะเจออุปสรรคตั้งแต่เริ่มเดินเลยก็ได้ เหมือนผู้ชายคนที่เรามาคุยด้วยวันนี้ คำเรียกแทนชื่อที่ใช้เมื่อทำงานศิลปะของเค้าคือ “Kult_07” หรือชื่อจริงคือ  “ธีระวุฒิ พลารชุน (ต้น)”
เราเริ่มคุยกับคุณต้น และพบว่าเค้าเป็นคนที่โชคดีมากที่ค้นพบสิ่งที่ชอบทำมาตั้งแต่เด็กๆ นั่นคือ การวาดรูป “เด็กๆเลยอ่ะ ชอบ ชอบวาดรูป” คุณต้นเริ่มเล่า “แล้วก็.. แม่ตีมือเว้ย เค้าไม่อยากให้เราวาดรูปมั้ง เราจำได้เลยอ่ะ เป็นภาพที่แบบจำได้เลยว่าตอนเด็กๆ จิ๋วๆเลย เราก็พยายามวาดรูปโดเรมอน แล้วแม่เราก็ตีมือ แล้วเค้าก็พูดอะไรบางอย่างว่า อย่าวาดรูป แล้วเราก็ไม่ได้วาดอีกเลย” นี่คืออุปสรรคที่เข้ามาตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่นำไปสู่เรื่องต่อไปที่เราไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน “…ที่ฮามากคือ ตอนประถม เรารู้สึกว่าเราโดนไม่ให้วาดรูป เราก็ไม่วาด แต่เราก็จะแบบว่าเก็บเงินวันละบาทสองบาท แล้วเราก็ไปจ้างเพื่อน เพื่อนเราที่แม่งวาดรูปเก่งมากๆ ให้มันวาดให้เว้ย เป็นสมุดเป็นเล่มๆเลยอ่ะ คือเราจะมีสมุดอยู่เล่มนึงที่ไม่ได้ใช้อะไร วันนึงเราก็ให้มันทีละบาท ทีละบาท เฮ้ย! มึงวาดให้กูหน่อย ดราก้อนบอล”
ในตอนนั้นคุณต้นไม่ได้วาดรูปด้วยมือตัวเองเลยมาจนถึง มัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเป็นอีกช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเลือกสาขาเรียนต่อในช่วงมัธยมปลาย ทางครอบครัวของคุณต้นเริ่มแนะนำให้ไปเรียนสายช่างกล เนื่องจากมีญาติๆที่เคยเรียนสายนี้มาแล้ว ได้มีอาชีพที่ดี เงินเดือนดี จึงให้ไปสอบที่พระนครเหนือ แต่ภายในใจของคุณต้นก็ยังรู้ตัวเองมาอยู่ตลอดว่าตัวเองเป็นคนชอบวาดรูป ถึงแม้จะยังไม่เคยได้วาดจริงๆจังๆก็ตาม ถึงอย่างนั้นก็ยังไปสอบตามที่พ่อบอก และยังสอบติดอีกด้วย! แต่ก็เลือกที่จะบอกพ่อว่า ‘สอบไม่ติด’ และพาตัวเองเข้าสู่เส้นทางศิลปะตั้งแต่นั้นมา โดยการเรียนต่อมัธยม 4 สายศิลป์-คำนวณ และบอกพ่อว่าจะสอบเข้าสถาปนิก จากนั้นค่อยมาเฉลยพ่อทีหลังว่า สายศิลป์ที่เรียนอยู่ไม่สามารถสอบเข้าสถาปนิกได้ แต่สามารถเข้าคณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบภายในได้ จนสุดท้ายได้เริ่ม ‘วาดรูป’ อย่างจริงจัง รวมถึงติวฝึกทักษะเพื่อสอบเข้าคณะมัณฑนศิลป์ ต่อมาด้วยเหตุผลบางอย่างในเรื่องของความถนัด และทักษะในตอนนั้น ทำให้คุณต้นตัดสินใจเลือกที่จะสอบเข้าสาขาประยุกต์ศิลป์แทน
เมื่อได้เดินทางมาถึงจุดที่ตัวเองเลือก จากความรัก ความตั้งใจ และความสามารถที่มีอยู่ คุณต้นก็ได้พิสูจน์ทุกสิ่งด้วยการ ‘สอบได้คะแนนสูงสุด’ ของการสอบเข้าคณะมัณฑนศิลป์จากทุกสาขา ด้วยคะแนน Drawing 100 คะแนนเต็ม และ Composition 100 คะแนนเต็ม เบื้องหลังของคะแนนสวยๆนี้ เริ่มจากแรกผลักดันที่มีเพื่อนสนิทที่ติวมาด้วยกัน สอบเทียบติดไปตั้งแต่อยู่ชั้น ม.5 แต่คุณต้นสอบไม่ติด เลยตั้งใจโฟกัสกับการฝึกฝนมาตั้งแต่ตอนนั้น แบบที่ไม่คิดถึงเรื่องอื่น หรือวิชาอื่นที่ไม่ได้ใช้สอบเลย คุณต้นฝึกวาดภาพทุกวัน วันละรูป เป็นเวลา 1 ปี จนได้ผลถึงขนาดที่ อาจารย์ผู้สอบสัมภาษณ์ก่อนเข้าเรียนถามว่า “ธีระวุฒิ คุณจะเข้ามาเรียนทำอะไร?” ด้วยเพราะผลงานที่โดดเด่นออกมาตอนสอบเข้าและผลคะแนนที่ได้
แนวคิด ความรัก ทักษะ และประสบการณ์ต่างๆที่สะสมมาตั้งแต่เด็กๆ ถึงวันนี้ก็ได้นำมาใช้ในการทำงาน เริ่มจาก ‘Syrup’ บริษัท Graphic design ที่คุณต้นเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง และ design director เป็นบริษัทที่มีแนวทางการทำงานที่เน้นรายละเอียด และวิธีคิดเพื่อสร้างความหมาย มีการตีโจทย์ของงานที่ได้รับมาในหลายๆทาง เพื่อหาความหมายที่เหมาะที่สุดให้กับลูกค้า แะมีการทดลองสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อให้งานออกมาตอบโจทย์มากที่สุด ต่อมาก็ได้ก่อตั้งบริษัท ‘Atler’ ซึ่งจะทำงานคล้ายกับ Syrup แต่จะใส่ความเป็นตัวเองลงไปในงานค่อนข้างมาก เพื่อแสดงออกและพัฒนาในด้านความคิดสร้างสรรค์
จนมาถึงร้าน “Make Mistake” ร้านขาย selected decorative items ที่เรามาเยี่ยมเยียนในวันนี้ ความต้องการแรกที่ตั้งใจจะเปิดร้านนี้คือต้องการจะขายของที่ออกแบบโดย Atler แต่เมื่อถึงเวลาเปิดจริงแล้ว คุณต้นคิดว่าอยากให้มีงานที่หลากหลายเพื่อที่จะได้เข้าถึงผู้คนที่มาช้อปปิ้งได้มากขึ้น จึงได้ทำเป็น selected shop และคอยคุมบรรยากาศและสินค้าในร้านให้มี style และ taste ในรูปแบบของ Make Mistake เพื่อความเป็นเอกลักษณ์
ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนเส้นทางเดินตามความฝันของผู้ชายคนนี้ เป็นสิ่งที่เกิดจากการเอาใจใส่ลงไปในสิ่งที่รักจริงๆ หรือจะเรียกว่าเสพย์ติดเลยก็ได้ เพราะเค้าคิดถึงมันมาตลอดเวลา พยายามที่จะอยู่กับมันมาตลอด แม้จะเป็นแค่การได้มองเพื่อนวาดภาพแค่นั้นก็ตาม

Leave a comment

%d bloggers like this: